Gỗ gõ đỏ là gỗ gì thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Hiện nay trên thị trường gỗ và nội thất bằng gỗ tại Việt Nam rất khan hiếm loại gỗ gõ đỏ, rất nhiều người trong chúng ta có câu hỏi gỗ gõ đỏ là gỗ gì, đặc tính của nó như thế nào, thuộc nhóm mấy, có tốt không,… Để hiểu hơn về loại gỗ này, bạn hãy tìm hiểu cùng Gỗ Việt Bắc nhé.

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ quý, được xẻ ra thành khối chữ nhật, tròn, tấm,… từ cây gõ đỏ( Afzelia xylocarpa).

Hiện nay loại gỗ này được xếp vào nhóm 1 trong danh mục các loại gỗ khai thác và sử dụng của Việt Nam cùng với 41 loại cây gỗ quý hiếm khác.

Gỗ gõ đỏ có tỉ trọng gỗ cao nên rất nặng, bền với các điều kiện ngâm, chôn vùi, không bị mối mọt, mục, cong vênh trong điều kiện bình thường, càng sử dụng gỗ càng sáng và đẹp.

Hiện nay loại gỗ này được khai thác từ một số nước như: Lào, Nam Phi, Việt Nam, Trung Quốc, Indonedia, Thái Lan,.. Nhưng tại thị trường Việt Nam thì chủ yếu sử dụng nguồn gỗ trong nước và nhập khẩu từ Lào và Nam Phi.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ Lào và Nam Phi

Trước khi nhận biết 2 loại gỗ này chúng ta cần phân biệt gỗ gõ đỏ với các loại cây gỗ khác đó là: Vân gỗ có các viền(giác)màu vàng và màu đen xen kẽ nhau; Gỗ nặng hơn so với các loại gỗ thông thường khác

Sự khác nhau: Do gỗ gõ đỏ khai thác từ Lào đa phần là từ rừng tự nhiên lâu năm nên gỗ có màu đậm hơn, nặng hơn và chất gỗ tốt hơn. Đối với gỗ gõ Nam Phi thì gỗ được khai thác chủ yếu từ rừng trồng tự nhiên, thời gian trồng ngắn khiến chất gỗ chưa được tốt như từ Lào cụ thể: Màu gỗ nhạt hơn, gỗ nhẹ hơn (tỉ trọng gỗ thấp hơn), giá trị thấp hơn.

Gỗ gõ đỏ là gỗ gì thuộc nhóm mấy và có tốt không?

Giá gỗ gõ đỏ hiện nay

Trên thị trường hiện nay giá loại gỗ này tương đối cao so với nhiều loại gỗ thuộc nhóm 1 khác cụ thể như sau:

Gỗ gõ Nam Phi: Có giá giao động từ 30–40 triệu đồng/1 m3 gỗ.

Gỗ gõ Việt Nam: Có giá giao động từ 40–50 triệu đồng/1 m3 gỗ.

Gỗ gõ Lào: Có giá giao động từ 50–70 triệu đồng/1m3 gỗ.

Giá trị

Hiện nay gỗ gõ đỏ được khai thác nhằm mục đích sản xuất các đồ nội thất cao cấp như: Bàn ghế, sập- phản, giường, tủ,… Rất được các gia đình giàu có ưa thích sở hữu. Giá trị của một bộ bàn ghế hoặc sập cao cấp — đẹp có thể giá trị lên đến tỉ đồng.

Ngoài ra loại cây này cũng được trồng để làm cảnh quan tại nhiều công viên, đường phố, vườn quốc gia,… nhằm mục đích người dân hiểu hơn về loại gỗ này

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH GỖ VIỆT BẮC

CS1 : Vĩnh Ninh- Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc

CS2 : Số 53 Lý Thường Kiệt – Phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: ☎️ Zalo: 0968 948 999

               ☎️ Zalo: 0886 994 888

               ☎️ Zalo: 097 117 2266

Email: govietbac@gmail.com

Website: govietbac.com