Chiếu ngựa là một món đồ nội thất quen thuộc trong những gia đình Việt Nam, mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian nhà bạn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chiếu ngựa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là chiếu ngựa nguyên khối và chiếu ngựa ghép.

Việc phân biệt chiếu ngựa nguyên khối và chiếu ngựa ghép này là vô cùng quan trọng bởi chúng có sự khác biệt lớn về chất lượng, giá cả và giá trị sử dụng.

chiếu ngựa gỗ bình dương

Chiếu ngựa 1 tấm nguyên khối và chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối là gì?

Chiếu ngựa là một món đồ nội thất truyền thống được sử dụng phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Chiếu ngựa không chỉ mang lại sự thoải mái, mát mẻ mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho không gian nhà bạn.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại chiếu ngựa chính là chiếu ngựa 1 tấm nguyên khốichiếu ngựa 2 tấm nguyên khối.

Chiếu ngựa 1 tấm nguyên khối

Chiếu ngựa nguyên khối là loại chiếu ngựa được làm từ một khối gỗ liền mạch, được xẻ trực tiếp từ những cây gỗ có kích thước lớn. Gỗ được sử dụng để làm chiếu ngựa nguyên khối thường là những loại gỗ quý hiếm như gỗ lim, gỗ hương, gỗ gõ đỏ,…

Chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối

Chiếu ngựa ghép hay còn gọi chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối là loại chiếu ngựa được làm từ 2 tấm nguyên khối ghép lại với nhau. Gỗ được sử dụng để làm chiếu ngựa ghép thường là những loại gỗ rẻ hơn như gỗ thông, gỗ cao su. Chiếu ngựa ghép có giá thành rẻ hơn nhiều so với chiếu ngựa nguyên khối. Và có nhiều mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc đa dạng để bạn lựa chọn.

Cách phân biệt chiếu ngựa nguyên khối và chiếu ngựa ghép

Hướng dẫn một số cách để phân biệt chiếu ngựa 1 tấm nguyên khối và chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối phổ biến nhất hiện nay.

Quan sát vân gỗ:

Chiếu ngựa nguyên khối sẽ có Vân gỗ liền mạch, thống nhất trên toàn bộ bề mặt chiếu. Các đường vân gỗ uốn lượn tự nhiên, mềm mại và có độ sâu nhất định. Còn chiếu ngựa ghép có vân gỗ không liền mạch, có thể xuất hiện các đường nối giữa các mảnh gỗ ghép lại. Các đường vân gỗ thường thẳng đều, thiếu độ tự nhiên và có thể bị lặp lại.

Kiểm tra theo trọng lượng:

Chiếu ngựa 1 tấm nguyên khối: Có trọng lượng nặng hơn do được làm từ một khối gỗ liền mạch.

Chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối: Có trọng lượng nhẹ hơn do được làm từ 2 mảnh nguyên khối ghép lại.

chiếu ngựa gỗ cẩm hồng

Bảng so sánh chi tiết phân biệt chiếu ngựa nguyên khối và chiếu ngựa ghép:

Đặc điểm Chiếu ngựa nguyên khối Chiếu ngựa ghép
Chất liệu gỗ Gỗ nguyên khối Gỗ ghép
Độ bền Cao Thấp
Khả năng chịu lực Tốt Kém hơn
Khả năng chống cong vênh, mối mọt Tốt Kém hơn
Vân gỗ Liền mạch, đẹp mắt Không liền mạnh, đứt đoạn
Giá thành cao thấp

Việc lựa chọn loại chiếu ngựa gỗ nguyên khối hoặc ghép tùy theo sự phù hợp vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn cần một chiếc chiếu ngựa có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, ít bị cong vênh, mối mọt và có giá trị sử dụng lâu dài thì nên chọn chiếu ngựa 1 tấm nguyên khối.

Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách hạn hẹp thì có thể chọn chiếu ngựa 2 tấm nguyên khối. Bạn cần lưu ý sử dụng cẩn thận và bảo quản đúng cách để đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến kích thước, kiểu dáng và màu sắc của chiếu ngựa để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *