Tuổi của gỗ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá trị và chất lượng của nó. Gỗ càng già, càng có giá trị cao hơn vì nó đã trải qua thời gian dài để phát triển, tích lũy các đặc tính quý giá như độ cứng, độ bền, vân gỗ đẹp, v.v. Cách nhận biết tuổi của gỗ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng.

cách nhận biết tuổi của gỗ

Tính tuổi của gỗ bằng cách đo chu vi thân cây

Trước hết, tiến hành đo chu vi cũng như các thông số của thân cây với mức độ chiều cao ngang ngực. Thông thường, độ cao ngang ngực trung bình trong lâm nghiệp được quy định là 1,4 mét tính từ mặt đất tính lên. Bạn có thể đo chu vi thân cây bằng cách quấn thước dây vòng quanh thân để đo. 

Tiếp theo, xác định đường kính cũng như bán kính thân cây bằng công thức lấy chu vi chia cho số pi (xấp xỉ 3,14), sau đó chia đôi để ra kết quả của bán kính. Trừ đi khoảng từ 0,6 – 2,5 cm phần bán kính vỏ cây để kết quả được chính xác hơn.

Tính độ rộng trung bình vòng tròn của mặt cắt ngang phần thân cây bằng cách sử dụng các cây ngã đổ, bị chặt hoặc chết miễn sao cùng loài với cây mà bạn đang muốn tính tuổi. Nếu bạn đã tìm được cây có thể dễ dàng nhìn thấy các vòng tròn trong thân cây, hãy tiến hành đo bán kính cũng như đếm các số vòng để thực hiện chia bán kính cho số vòng nhằm lấy kết quả tính độ rộng trung bình vòng.

Thông thường, tốc độ tăng trưởng của từng cây sẽ khác nhau tùy vào điều kiện khác nhau của môi trường cũng như đặc điểm của từng loại cây. Ngay cả khi đã có kết quả của số đo chiều rộng, bạn cũng có thể hoàn toàn tính tuổi của cây dựa vào tốc độ tăng trưởng trung bình, sau đó đem hai kết quả vừa tính được ra so sánh để lấy được số liệu chuẩn nhất. Ngoài ra, có thể xem xét đến cả vị trí đặt cây và tốc độ tăng trưởng để việc tính toán được chính xác hơn. Bởi theo nhiều nguồn thông tin nghiên cứu tính toán tốc độ tăng trưởng của cây dựa trên số đo chu vi có thể dịch chuyển theo chiều hướng tăng lên mỗi năm. Có thể lấy chu vi thân cây chia cho tốc độ tăng trưởng / năm. Tuy nhiên, dựa vào độ rộng trung bình vòng của bán kính vẫn có thể tìm ra được tốc độ tăng trưởng của cây bằng cách lấy bán kính chia cho độ rộng ấy.

Tính tuổi của gỗ bằng cách đếm các vòng tròn trên mặt cắt gốc cây

Bên cạnh cách tính tuổi của cây bằng cách đo chu vi thân cây, chúng ta cũng có thể của cây bằng cách đếm số vòng cành cây. Các vòng cành cây ở đây được hiểu là các hàng cành cây được mọc ra từ phần thân cây ở cùng một độ cao nhất định. Phương pháp này thường chủ yếu được dùng để tính tuổi của một số loại cây như cây xanh, cây lá kim… chứ ít khi áp dụng cho những loài cây lá rộng như cây sung dâu hay cây sồi… Mặc dù mức độ chính xác của phương pháp này không được cao bằng phương pháp đầu tiên, nhưng đây cũng là cách dễ dàng ước tính tuổi của cây mà không phải làm tổn thương cây hay phải đốn cây. 

Tính tuổi của cây dựa vào cách đếm vòng cây

Tính tuổi của cây dựa vào cách đếm vòng cây

Hãy tiến hành đếm tại vị trí gốc cây trở lên, ở cùng một độ cao nhất định, hãy tìm một hàng cành, một đoạn thân cây không có cành và một hàng cành. Tiến hành đếm cho đến khi hết ngọn cây, kể cả là các mắt hay mấu dưới thân cây. Lưu ý kiểm tra kỹ các dấu tích chồi mọc trước đó ở bên dưới hàng cành đầu tiên để tính cả các mắt cũng như các mấu này như các hàng cành. 

Sau đó, cộng thêm khoảng từ 2 năm đến 4 năm tăng trưởng của cây con để tính cả giai đoạn đầu của cây. Bởi lẽ các cây con này sau khi nảy mầm trong vài năm tới sẽ mọc thành các hàng cành gỗ. 

Phân Tích Carbon-14

Phương pháp này sử dụng kỹ thuật phân rã phóng xạ để xác định tuổi của gỗ. Carbon-14 là một đồng vị phóng xạ có trong tất cả các sinh vật sống. Khi cây còn sống, nó hấp thụ carbon-14 từ môi trường. Sau khi cây chết, lượng carbon-14 trong gỗ bắt đầu phân rã theo thời gian với tốc độ nhất định. Bằng cách đo lượng carbon-14 còn lại trong gỗ, ta có thể xác định được tuổi của nó.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có độ chính xác cao và có thể áp dụng cho tất cả các loại gỗ.
 • Không cần phải phá hủy mẫu gỗ để phân tích.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này đòi hỏi thiết bị và kỹ thuật chuyên dụng, do đó chi phí cao.
 • Chỉ có thể thực hiện tại các phòng thí nghiệm chuyên ngành.

 Sử dụng Máy X-quang

Máy X-quang có thể tạo ra hình ảnh chi tiết cấu trúc bên trong của gỗ, bao gồm cả các vòng tuổi. Bằng cách phân tích hình ảnh X-quang, ta có thể đếm số vòng tuổi và xác định tuổi của gỗ.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này cho phép quan sát cấu trúc bên trong của gỗ mà không cần phải phá hủy mẫu.
 • Có thể áp dụng cho các loại gỗ có cấu trúc vòng tuổi không rõ ràng.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và chi phí cao.
 • Độ chính xác của phương pháp phụ thuộc vào chất lượng hình ảnh X-quang.

 Phân Tích DNA

Phân tích DNA là một phương pháp mới được sử dụng để xác định tuổi của gỗ. Phương pháp này dựa trên việc so sánh DNA của gỗ với DNA của các mẫu gỗ có tuổi đã được xác định trước.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này có độ chính xác cao và có thể áp dụng cho tất cả các loại gỗ.
 • Không cần phải phá hủy mẫu gỗ để phân tích.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật và thiết bị chuyên dụng, do đó chi phí cao.
 • Chỉ có thể thực hiện tại các phòng thí nghiệm chuyên ngành.

Trên đây là một số phương pháp để chúng ta có thể nhận biết được tuổi đời của gỗ từ đó có xác định được giá trị và chất lượng của gỗ.

Cam kết của Gỗ Việt Bắc khi khách hàng đến với chúng tôi:

– Nói KHÔNG với hàng kém chất lượng.

– Cam kết không pha tạp gỗ, bảo hành từ 5-10 năm từ trong ra ngoài.

– Nếu không đúng chất gỗ, phát hiện gỗ pha tạp, đền gấp 10 lần tiền.

– Giá gốc tại Xưởng không qua trung gian. Giá luôn rẻ nhất. Rẻ hơn từ 3-10 triệu so với bình thường.

– Hàng có sẵn trong kho – Đa dạng mẫu mã.

– Khách có thể chọn Mộc, xưởng hoàn thiện theo yêu cầu của khách.

– Khách có thể xem ảnh, video quá trình sản xuất tại xưởng.

– 100% sản phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên đã qua tẩm sấy, chống cong vênh, mối mọt.

– Nhận đặt hàng theo yêu cầu. Đảm bảo gỗ tốt, gỗ thật 100%. Hoàn thiện tỉ mỉ, đẹp không thể chê.

– Giao hàng và thanh toán tận nhà trên toàn quốc. Miễn phí vận chuyển bán kính 30km.

Lời Khuyên của Đồ Gỗ Việt Bắc:

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng gỗ, đặc biệt sản phẩm khi đã hoàn thiện thì cực kỳ khó phân biệt chính xác loại gỗ. Chính vì vậy Đồ Gỗ Việt Bắc khuyên quý khách hàng nên tìm mua tại các cơ sở uy tín và nên kiểm tra mộc kỹ càng trước khi yêu cầu hoàn thiện

Tại sao nên mua Đồ Gỗ tại Việt Bắc của chúng tôi?

– Là một trong những công ty đứng đầu trong lĩnh vực cung cấp đồ gỗ nội thất lớn nhất tại Vĩnh Phúc và những tỉnh lân cận

– Sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đảm bảo về chất lượng, đúng loại gỗ đúng kích thước, mẫu mã, không bị cong vênh, xước sát

– Vì là công ty lớn lâu năm chuyên về đồ gỗ nội thất nên chúng tôi có rất nhiều sản phẩm, mẫu mã, kích thước đủ các loại gỗ từ gỗ bình thường đến những loại gỗ quý hiếm phục vụ tối đa cho nhu cầu của khách hàng

– Không chỉ bán lẻ những sản phẩm gỗ nội thất cho gia đình mà chúng tôi còn là đại lý phân phối gỗ trên toàn quốc

– Về giá cả thì các bạn yên tâm Việt Bắc luôn có mức giá cạnh tranh và hợp lý nhất cho khách hàng khi có nhu cầu mua đồ gỗ của chúng tôi

– Nhân viên tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng về lĩnh vực gỗ nhiệt tình tận tâm mọi lúc 24/24

– Khi khách hàng mua sản phẩm của Gỗ Việt Bắc tùy vào từng giá trị của sản phẩm sẽ được khuyến mãi những phần quà khác nhau.

Chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm về gỗ khác nhau như: Chiếu ngựa – chiếu phản gỗ, bàn ghế gỗ – kệ tivi, trường kỷ – tủ chè – sập gỗ, sập thờ – lục bình, giường – tủ – bàn phấn, đồng hồ – tượng gỗ…và rất nhiều các sản phẩm về gỗ cao cấp khác

Đồ Gỗ Việt Bắc luôn đồng hành cùng khách hàng thân yêu!

Xem thêm: Giường Trơn Cánh Quạt Gỗ Hương Đá GTB242

Gỗ Việt Bắc hiện tại có 3 cơ sở:

Cơ sở 1: Vĩnh Ninh – Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc

Cơ sở 2: Số 53 Lý Thường Kiệt – Phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Cơ sở 3: Số 259 Đoàn Kết – Xã Cổ Đông – TX Sơn Tây – Hà Nội (Gần ngã tư Lục Quân)

Hotline: 0367.94.9999 – 0347.16.9999

Chăm sóc & Bảo hành: 02113.89.3333

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *